Các bước huấn luyện chó bảo vệ chủ

Xin chào các bạn. Bảo vệ chủ đối với dòng chó to, có khả năng tấn công trấn áp là một bài huấn luyện khá phức tạp. Đòi hỏi chủ và chó có một sợi dây gắn kết mạnh, chó phải thực sự thân thiện, trung thành và biết nghe lời chủ. Để đạt được bước huấn luyện thành thục kỹ năng này thì trước hết bạn phải kiểm soát tốt chú chó của mình. Nghĩa là chó phải nghe lời bạn răm rắp. Điều quan trọng nữa là mức độ thành công của bài huấn luyện chó này còn phụ thuộc vào chính các bạn và cấu thành nhiều yếu tố. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn qua bài viết dưới đây kèm một vài lưu ý dành cho bạn.

Huấn luyện chó bảo vệ chủ là gì?

Nghĩa là chú chó được học và hình thành kỹ năng phản xạ có điều kiện biết canh chừng và bảo vệ chủ của mình khỏi mối nguy hiểm. Chúng ta hiểu là chó chưa cần phải tấn công người lạ khi chưa được phép. Mà chúng bảo vệ bằng cách che chắn, đi vòng quanh kèm thái độ dè chừng, hăm lại đối phương.

Chó bảo vệ chủ còn có hàm ý chống lại sự tấn công của các con chó khác, mối nguy hiểm khác chứ không riêng gì con người. Như vậy, chó bảo vệ chủ là bước đệm quan trọng khi dạy các lệnh trấn áp nguy hiểm hơn. Để dạy thuần thục chó bảo vệ chủ cần tố chất của chó. Kinh nghiệm của người huấn luyện cũng là rất quan trọng. Một điều lưu ý nữa đó là chó bắt buộc phải nắm các lệnh điều hướng vâng lời một cách chuyên sâu. Đại ý của nội dung này đó là chó nghe lời chủ răm rắp.

Các bước thực hiện chó bảo vệ chủ

Chúng ta cùng đi vào nội dung chính là cách thức huấn luyện chó bảo vệ chủ như thế nào? Đầu tiên xin nhắc lại là các bạn cần dạy chó đi cạnh chủ và các kỹ năng ngồi, nằm, bò một cách nhuần nhuyễn.

Dạy chó canh giữ mục tiêu

Trước hết bài tập chó canh giữ mục tiêu cần được thực hiện quy củ. Bạn để cái túi xách cách con chó tầm 1m. Ra lệnh con chó nhìn vào đó và hô lệnh: Canh chừng. Sau đó bạn cầm dây xích cho thật chặt. Nhờ một người ngụy trang lại giả vờ giật túi xách, bạn ra lệnh Sủa, Canh chừng. Hãy quan sát biểu hiện của chú chó. Nếu nó sủa thì khen ngợi và nói Đúng.

Tiếp tục bài huấn luyện sau đó tiến tới thả dây, sao cho con chó cảnh mục tiêu một cách chăm chú là thành công. Thay đổi nhiều món đồ để chó nhận thức rộng hơn.

Huấn luyện chó bảo vệ chủ

Khi chó đã học canh gác mục tiêu một cách nhuyễn thì chúng ta dạy bảo vệ chủ. Bây giờ bạn cho con chó đi cạnh mình. Bạn nhờ người lạ áp sát và có biểu hiện gây nguy hiểm cho mình. Khi người lạ chạm vào người mình thì bạn kêu tên chú chó và ra lệnh ĐỨNG CẠNH, CANH CHỪNG. Chú chó khi đã được học các nội dung trên nhuyễn thì sẽ che chắn bạn. Nếu nó chưa che chắn thì kéo nó lại trước. Trong bài tập huấn luyện chó cần chú ý thay đổi hướng, thay đổi khoảng cách.

Lệnh sủa cảnh báo cần được dạy đồng thời với lệnh canh giữ mục tiêu. Có như vậy thì hiệu quả huấn luyện mới được tăng cao.

Lưu ý khi huấn luyện chó bảo vệ chủ và cách sử dụng

Khi huấn luyện chó bảo vệ chủ chúng ta phải hiểu là chó chưa cắn, chưa tấn công mà chỉ che chắn và gầm gừ đe dọa. Nếu bạn dạy nó tấn công sớm mà đi ngược nguyên tắc thì rất khó kiểm soát chó. Hậu quả là chúng ta cổ súy cho hành động tấn công hung dữ ở chó. Từ đó có thể gây ra những nguy hiểm khi huấn luyện và chó ra ngoài rất dễ cắn bừa.

Khi các bạn dạy chó bảo vệ chủ cần chuẩn bị thức ăn, chuẩn bị đồ bảo hộ và các vật dụng cần thiết. Khi tập cần hạn chế chỗ đông người khi mới huấn luyện.

Với các dòng chó như becgie Đức, Malinois, Doberman thì dạy rất sướng. Dòng Rottweiler lực cắn mạnh và lầm lỳ, không được chủ quan khi dạy. Các chú chó khi dạy bảo vệ chủ và tấn công thì ra đường cần rọ mõm lại. Không cổ súy bạo lực ở chó. Đặc biệt, giao tiếp của chủ và chó cần được duy trì liên tục và nhất quán. Có như vậy thì hiệu quả mới cao và con chó trở nên an toàn và trung thành tuyệt đối.

Khi cần tư vấn hay huấn luyện chó thì liên hệ TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN để được tư vấn miễn phí.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button

Chat